แนวทางการประกันภัยพืชผลการเกษตรที่เกิดจากภัยธรรมชาติ - คมคาย, ธูสรานนท์ (สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย, 2016)
เพื่อร่วมมือกันพัฒนาการประกันภัยพืชผลโดยใช้ดัชนีภูมิอากาศ (Weather Index) ซึ่งมีความแตกต่างจากการประกันพืชผล (Crop Insurance) แบบดั้งเดิม คือ ไม่ต้องมีการประเมินความเสียหายก่อนการจ่ายค่าสินไหมทดแทน แต่ใช้ดัชนีภูมิอากาศ เป็นตัวกำหนดการจ่ายค่าสินไหมทดแทน