การใช้คลังข้อมูลทางภาษาเพื่อช่วยในการแปล: กรณีศึกษาคลังข้อมูลภาษาเกี่ยวกับกีฬามวยสากล - รังสิมา นิลรัต (2018)
คลังข้อมูลทางภาษาเป็นทรัพยากรที่มีประโยชน์ต่อการศึกษาด้านภาษาเป็นอย่างยิ่ง บทความนี้นำเสนอการใช้คลังข้อมูลภาษาเดียวเพื่อช่วยในการแปล คลังข้อมูลภาษาเดียวสร้างขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลภาษาใดภาษาหนึ่งจากตัวบทการใช้งานจริงในลักษณะต่างๆ เช่น หนังสือพิมพ์ ตำรา ข้อมูลจากเว็บไซต์ เป็นต้น เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลให้นักแปลใช้สืบค้นคำศัพท์หรือข้อความที่สนใจ ข้อมูลที่ประมวลได้จากคลังข้อมูลจะแสดงบริบทการใช้จริงของคำศัพท์หรือข้อความที่นักแปลสืบค้นปรากฏอยู่ ลักษณะข้อมูลที่ประมวลได้จากคลังข้อมูลสามารถช่วยนักแปลได้สองลักษณะ คือ ช่วยให้นักแปลทราบว่าคำศัพท์หรือข้อความที่สืบค้นใช้ได้จริงหรือไม่ และช่วยให้เข้าใจการใช้คำศัพท์หรือข้อความในประโยคได้ดีขึ้น