ผลของสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดําต่อความสามารถในการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดําของนักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 2 - สิริรัตน์ ฉัตรชัยสุชา (2018)
วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบความสามารถของนักศึกษาพยาบาลในการให้สารน้ําทางหลอดเลือดดําระหว่างกลุ่มทดลองที่ใช้สื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์การให้สารน้ําทางหลอดเลือดดํากับกลุ่มควบคุมที่เรียนด้วยวิธีแบบเดิมโดยการสอนสาธิตและสาธิตย้อนกลับ และศึกษาความพึงพอใจต่อการใช้สื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์การให้สารน้ําทางหลอดเลือดดําในกลุ่มทดลอง รูปแบบการวิจัย: การวิจัยกึ่งทดลอง วิธีดําเนินการวิจัย: กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต ชั้นปีที่ 2 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จํานวน 135 คน โดยการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบง่ายได้กลุ่มควบคุมจํานวน 71 คน และกลุ่มทดลองจํานวน 64 คนรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบประเมินความสามารถการให้สารน้ําทางหลอดเลือดดําและแบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้สื่อที่ผู้วิจัยสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าที ผลการวิจัย: พบว่ากลุ่มทดลองมีความสามารถในการให้สารน้ําทางหลอดเลือดดํา สูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (p < .01) และกลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจต่อการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์อยู่ในระดับดี สรุปและข้อเสนอแนะ: การใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในการเรียนการสอนจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้เรียนเป็นอย่างมาก ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้ตลอดเวลาตามความสะดวกของตนเอง และสามารถเรียนรู้ได้บ่อยครั้งตามความต้องการของตนเองจนสามารถปฏิบัติได้ ดังนั้นสื่ออิเล็กทรอนิกส์จึงเป็นเครื่องมือที่สําคัญในการพัฒนาคุณภาพทางการศึกษา