การใช้ Mild Traumatic Brain Injury Risk Score (MTBI risk score) ในผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บทางศีรษะกลุ่มความเสี่ยงสูงสามารถช่วยประเมินความเสี่ยงของการตรวจพบความผิดปกติทางภาพถ่ายเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมองได้หรือไม่ - ไชยพร ยุกเซ็น (2022)
บทนำ: ผู้ป่วยที่ได้รับการบาดเจ็บที่ศีรษะส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ได้รับการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย (Mild traumatic brain injury) ซึ่งไม่มีความจำเป็นต้องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมองทุกราย วัตถุประสงค์: เป็นการเก็บข้อมูลย้อนหลัง โดยแบ่งผู้ป่วยเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ป่วยที่เอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมองแล้วมีความผิดปกติใหม่และกลุ่มที่ไม่พบความผิดปกติ และมาเปรียบเทียบหาความสัมพันธ์ของปัจจัยต่างๆ ผลการศึกษา: ผู้ป่วยที่ทำการศึกษา จำนวน 350 คน เอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมองพบความผิดปกติจำนวน 89 คน (ร้อยละ 25.43) ไม่พบความผิดปกติจำนวน 261 คน (ร้อยละ 74.57) พบว่ามี 13 ปัจจัยที่พบความผิดปกติในเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อนำมาวิเคราะห์พหุตัวแปรพบ 7 ปัจจัยที่มีผลต่อความผิดปกติทางภาพถ่ายเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง จึงนำมาทำแนวทางการรักษา MTBI risk score และคะแนนแต่ละปัจจัยเสี่ยงมีระดับคะแนน 1 คะแนน คือ Clinical sign of skull fracture, multi-system trauma with GCS 13-14, history of loss of conciousness, dangerous mechanism, post traumatic amnesia, GCS 13-14 และ focal neurological signs 2 คะแนน ที่จุดตัดคะแนนของแนวทางการรักษา MTBI risk score ที่มีค่าตั้งแต่ 1 คะแนนขึ้นไปมีความไว (sensitivity) ร้อยละ 92.13 ความจำเพาะ (specificity) ร้อยละ 34.10 สรุป: แนวทางการประเมินความเสี่ยง MTBI risk score อาจใช้เป็นแนวทางในการพิจารณาส่งผู้ป่วยไปเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมองในผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะเพียงเล็กน้อย