บาดแผลทางเข้ากระสุนปืนความเร็วสูงแบบไม่ปรกติ : การนำเสนอกรณีศึกษาสองราย - วิชาญ เปี้ยวนิ่ม (2022)
บาดแผลทางเข้ากระสุนปืนความเร็วสูงแบบไม่ปรกติ (Atypical wound) พบได้น้อย ซึ่งพบในกรณีที่หัวกระสุนปืนไม่สมดุลเกิดการหักเหและการเอียงตัวของหัวกระสุนปืนขณะกระทบกับร่างกาย บาดแผลจึงเกิดจากด้านข้างของกระสุนปืนกระทบผิวหนัง โดยส่วนมากแล้วการไม่สมดุลของกระสุนปืนนั้นเกิดจากการกระดอนของกระสุนปืนจากการกระทบกับวัตถุอื่นมาก่อน หรือกระสุนปืนทะลุผ่านวัตถุตัวกลางก่อนที่จะกระทบกับร่างกาย กระสุนปืนจึงอยู่ในลักษณะเอียงเอาด้านข้างกระทบร่างกายหรือการผิดรูป หรือการแตกเป็นชิ้นๆ ของหัวกระสุนปืน จึงทำให้เกิดบาดแผลที่ไม่ปรกติขึ้น การศึกษานี้ได้รายงานกรณีของบาดแผลทางเข้ากระสุนปืนความเร็วสูงแบบไม่ปรกติจำนวน 2 ราย จากกระสุนปืนขนาด 5.56 x 45 มิลลิเมตร (M16) ในช่วงของการเกิดการชุมนุมประท้วงในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ช่วงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2553