การเปรียบเทียบชุดน้ำยาสำเร็จรูปที่ใช้การตรวจลายพิมพ์ดีเอ็นเอ เพื่อวัตถุประสงค์หลากหลายในการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล - จิตติมา โชติวรานนท์ (2022)
การตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการพิสูจน์ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล โดยใช้ชุดน้ำยาสำเร็จรูปซึ่งผลิตบนหลักการเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอหลายตำแหน่งพร้อมกันในหลอดทดลองหนึ่งหลอดที่ตรวจวิเคราะห์สารพันธุกรรมลำดับซ้ำ (Short tandem repeat, STR) ชุดน้ำยาสำเร็จรูปแต่ละชนิดมีความจำเพาะและข้อจำกัดที่แตกต่างกัน การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบจุดเด่นและข้อจำกัดของชุดน้ำยาสำเร็จรูปที่นิยมใช้ในประเทศไทย จำนวน 8 ชุดน้ำยา (GlobalFiler Express, GlobalFiler™ IQC/GlobalFiler, Verifiler Express, Verifiler Plus, Investigator 24 Plex QS, Investigator 24 Plex Go, Investigator 26 Plex QS และ PowerPlex Fusion6C) รายงานนี้นำเสนอตัวอย่างการใช้งานของชุดน้ำยาสำเร็จรูปจำนวน 3 ชุดน้ำยา จากงานบริการพิสูจน์ความสัมพันธ์บิดา-มารดา-บุตร ของห้องปฏิบัติการมนุษย์พันธุศาสตร์ ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าการใช้ชุดน้ำยาสำเร็จรูปที่แตกต่างกันมากกว่า 1 ชุดน้ำยา สามารถแก้ปัญหาการแปลผลการตรวจวิเคราะห์ที่มีการกลายพันธุ์หรือพบข้อขัดแย้งได้ในบางสถานการณ์