การจัดการความปลอดภัยในโรงเรียนอนุบาลเอกชน จังหวัดปทุมธานี - ศุภร ธนะภาณุ (2022)
วัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อ (1) ศึกษาสภาพการจัดการความปลอดภัยใน โรงเรียน และ (2) ศึกษาความคิดเห็นต่อการดำเนินการจัดการความปลอดภัยในโรงเรียนระดับอนุบาลเอกชน จังหวัดปทุมธานี จำนวน 20 โรงเรียน รวมทั้งสิ้น 100 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียน หัวหน้าครูอนุบาล หัวหน้างานพยาบาล และหัวหน้างานอาคารสถานที่ คิดเป็นร้อยละ 100 วิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาเกี่ยวกับ สภาพการจัดการความปลอดภัยในโรงเรียนอนุบาลเอกชน จังหวัดปทุมธานี พบว่า (1) ด้านการพัฒนากลุ่มความปลอดภัยใน โรงเรียนส่วนใหญ่ได้มอบหมายให้หัวหน้างานอาคารสถานที่เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดการความ ปลอดภัย (2) ด้านการค้นหาปัญหา และเหตุการณ์บาดเจ็บ โรงเรียนส่วนใหญ่ใช้สมุดบันทึกในการ ค้นหาปัญหา และเหตุการณ์บาดเจ็บ โดยมีการค้นหาปัญหาการบาดเจ็บ โดยการเฝ้าสังเกต และมีการดำเนินการสำรวจสิ่งแวดล้อมภายในโรงเรียนเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง (3) ด้านมุ่งสร้างความ ปลอดภัย 6 ด้าน พบว่าส่วนใหญ่ มีการดำเนินการสร้างความปลอดภัยด้านสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ ในห้องเรียน ด้านระบบคุ้มครองเด็ก มีการจัดบรรยากาศภายในห้องเรียน และสภาพแวดล้อมใน โรงเรียนให้มีความปลอดภัย การเดินทางไปกลับมีการจัดระบบการรักษาความปลอดภัยในการ เดินทาง และกำหนดความรับผิดชอบ ด้านกิจกรรมการเรียนมีการส่งเสริมกิจกรรมความปลอดภัย โดยการประชาสัมพันธ์ ด้านหลักสูตรความปลอดภัย มีการประชุมครู/คณะกรรมการสถานศึกษา และบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดทำหลักสูตร ด้านแผนฉุกเฉินในโรงเรียน โดยส่วนใหญ่มีแผนระบบส่ง ต่อเด็กไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้เคียง (4) ด้านมีนโยบาย แผน และกิจกรรมความปลอดภัยใน โรงเรียนอย่างต่อเนื่อง พบว่าโรงเรียนมีการกำหนดนโยบายและแผนความปลอดภัย การใช้สนามกีฬา และสนามเด็ก สำหรับความคิดเห็นต่อการดำเนินการจัดการความปลอดภัยในสถานศึกษา พบว่ามีความคิดเห็นด้วยอยู่ในระดับมากทุกด้าน