ความสัมพันธ์ระหว่างภาพคำเตือนสุขภาพร้อยละ 85 กับการโทรเข้าสายด่วนเลิกบุหรี่ของประเทศไทย - เจษฎาภรณ์ หารพรม (2021)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ ระหว่างการขยายภาพคำเตือนสุขภาพร้อยละ 85 กับปริมาณโทรเข้าสายด่วนเลิกบุหรี่ โดยใช้การวิเคราะห์ Interrupted Time Series ทำาการวิเคราะห์ข้อมูล ปริมาณโทรเข้าสายด่วนเลิกบุหรี่รายสัปดาห์ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2554 ถึง 31 ธันวาคม พ.ศ.2557 หลังจากปรับแนวโน้มฤดูกาล (Seasonal Trend) และตัวแปรกวน (ได้แก่ ปริมาณข่าวเกี่ยวกับบุหรี่ ราคาบุหรี่ ความชุกการสูบบุหรี่) พบว่า ปริมาณโทรเข้า สายด่วนเลิกบุหรี่เพิ่มขึ้นในช่วงประกาศขยายภาพ คำเตือนสุขภาพร้อยละ 85 มีสายโทรเข้า (Incoming Calls) จำนวน 759,318 ครั้ง เป็นผู้โทรเข้าขอคำปรึกษา เลิกบุหรี่ จำนวน 122,217 ราย เมื่อวิเคราะห์ข้อมูล ปริมาณโทรเข้าก่อนและหลังประกาศขยายภาพคำเตือน สุขภาพร้อยละ 85 พบว่า ไม่แตกต่างกัน (p = 0.880) ทั้งนี้ ปริมาณข่าวเกี่ยวกับบุหรี่และข่าวเกี่ยวกับขยาย ภาพคำเตือนในหนังสือพิมพ์มีความสัมพันธ์กับปริมาณ โทรเข้าสายด่วนเลิกบุหรี่เป็น 4 เท่า (p = 0.006) และ 14 เท่า (p <0.001) ตามลำดับ โดยสรุป การเพิ่มขึ้นของปริมาณโทรเข้าสายด่วนเลิกบุหรี่ไม่ได้ เกี่ยวข้องกับการประกาศขยายภาพคำเตือนสุขภาพ ร้อยละ 85 แต่ข่าวเกี่ยวกับบุหรี่ในหนังสือพิมพ์สามารถ เพิ่มการใช้บริการสายด่วนเลิกบุหรี่ ดังนั้น การรณรงค์ เลิกบุหรี่ทางหนังสือพิมพ์จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทาง ในการเพิ่มการใช้บริการสายด่วนเลิกบุหรี่