การพัฒนางานตามภารกิจหลักสู่งานวิจัย อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี - ลลิตา สกุลเทวัญพิทักษ์ (2021)
การวิจัยพัฒนาเชิงทดลองแบบกลุ่มเดียว วัดผลก่อน-หลัง การทดลอง นี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนา รูปแบบการดำเนินงานการพัฒนางานตามภารกิจหลักสู่งานวิจัย (R2R) ของอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดย ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ และ เปรียบเทียบผลการดำเนินงาน R2R ของอำเภอศรีราชา ระหว่างก่อนกับหลังการนำ รูปแบบที่พัฒนาขึ้น มาดำเนินการ นำไปทดลอง ระหว่าง 27 มีนาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2561 ประชากร หลัก คือ การดำเนินงาน R2R ของหน่วยงานสังกัดสำนักงานสาธารณสุขอำเภอศรีราชา ในแต่ละครั้ง(เรื่อง) รวม 34 ครั้ง(เรื่อง) ใน 13 หน่วยงาน ผู้ตอบแบบสอบถาม คือ ผู้ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงาน R2R รวม 62 คน-ครั้ง ใช้ประชากรทั้งหมดเป็นกลุ่มตัวอย่าง ใช้เครื่องมือ 12 ชิ้น Intervention ที่ใช้คือ รูปแบบการ ดำเนินงานของงาน R2R ที่พัฒนาขึ้น โดยมีการปรับปรุงเป็นระยะๆ ขณะนำไปดำเนินการทดลอง วิเคราะห์ ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ค่าสถิติ t และการวิเคราะห์เนื้อหา พบว่า หลังการนำรูปแบบที่พัฒนาขึ้นมาดำเนินการ อัตราส่วนปริมาณงานเฉลี่ยของผลงาน R2R ต่อจำนวนบุคลากร 1 คน เพิ่มขึ้น, คุณภาพของผลงาน R2R เพิ่มขึ้น, ระยะเวลาและแรงงานเฉลี่ยที่ใช้ในการ ทำ R2R 1 เรื่อง ลดลง, อัตราความพึงพอใจเฉลี่ยของผู้บริหาร ผู้ให้บริการ และผู้รับบริการ เพิ่มขึ้น, ต้นทุนต่อ หน่วยลดลง, ผลได้/ผลตอบแทนของการดำเนินงาน R2R เพิ่มขึ้น, ประสิทธิภาพในการดำเนินงาน R2R เพิ่มขึ้น และมีความคุ้มค่าในการลงทุนพัฒนางาน R2R สรุปได้ว่า รูปแบบที่พัฒนาขึ้น เป็นรูปแบบที่ดี เหมาะสมกับบริบทของสำนักงานสาธารณสุขอำเภอศรีราชา ที่มีข้อจำกัดของทรัพยากร และมีปริมาณงานที่ ต้องทำมาก เสนอแนะให้ พัฒนาต่อไปจนเป็นตัวแบบของแนวปฏิบัติที่ดีของงาน R2R ในสำนักงาน สาธารณสุขอำเภอ