การจัดลําดับความสําคัญของปัญหาสุขภาพชุมชน - ณิชชาภัทร ขันสาคร (2020)
ปัจจุบันปัญหาสุขภาพมีเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ทรัพยากรมีจำกัดและมีความแตกต่างทางความคิดเห็น อาจนำไปสู่การแก้ปัญหาสุขภาพไม่บรรลุตามเป้าหมายสูงสุด การจัดลำดับความสำคัญของปัญหาเป็นกระบวนการตัดสินใจที่สำคัญในการวางแผนแก้ไขปัญหาสุขภาพที่สำคัญของชุมชน บทความวิชาการนี้มี วัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความเข้าใจถึงความสำคัญ และหลักการจัดลำดับความสำคัญของปัญหาสุขภาพ ชุมชน กระบวนการและขั้นตอนการจัดลำดับความสำคัญของปัญหาสุขภาพชุมชน ประกอบด้วย 1) การประเมินสุขภาพชุมชน 2) การประเมินตนเองขององค์กร 3) การชี้แจงวัตถุประสงค์และกระบวนการ และ 4) การกำหนดเกณฑ์ รวมทั้งนำเสนอวิธีการจัดลำดับความสำคัญของปัญหาสุขภาพชุมชน ข้อดีและข้อจำกัดของแต่ละวิธี ได้แก่ 1) Strategy Grids 2) The Hanlon Method 3) Matrix Method และ 4) Nominal Group Technique (NGT) การจัดลำดับความสำคัญของปัญหาส่งผลต่อการตัดสินใจในการจัดสรรทรัพยากรในชุมชนที่มีอยู่อย่างจำกัด จึงต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของชุมชนในการสังเคราะห์ข้อมูลที่สำรวจได้ และการตัดสินใจที่ดีของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในชุมชน ดังนั้นผู้จัดกระบวนการตัดสินใจต้องเลือกวิธีการจัดที่เหมาะสม มีวัตถุประสงค์และการกำหนดเกณฑ์ที่ชัดเจน โดยคำนึงความเหมาะสมกับบริบทของชุมชนและเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด