รายงานการวิจัยเรื่องผลกระทบทางสุขภาพจิตของผู้ประสบวาตภัยจังหวัดชุมพร - อัมพร โอตระกูล (2014)
ศึกษาผลกระทบทางสุขภาพจิตของผู้ประสบวาตภัยและอุทกภัยเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2532 ในจังหวัดชุมพร การศึกษาผลกระทบทางสุขภาพจิต ใช้แบบทดสอบถามสัมภาษณ์ประชาชนผู้ประสบวาตภัยในอำเภอท่าแซะ และอำเภอปะทิว ในระยะหลังเกิดภัย 6 เดือน ได้จำนวน 432 ราย และระยะหลังเกิดภัย 12 เดือน จำนวน 444 ราย ศึกษาเปรียบเทียบรายงานการรับบริการสุขภาพจิตของประชาชนจากสถานีอนามัยและโรงพยาบาลชุมชน ก่อนและหลัง เกิดภัยของทั้งสองอำเภอ ผลกระทบทางสุขภาพจิตของผู้ประสบภัยพบว่า ส่วนใหญ่เกิดจากการของลักษณะโรคเครียด โดยอาการที่พบ มาก ได้แก่ วิตกกังวล ( 47.5 % ), ท้อแท้ ( 47 % ) , นอนไม่หลับ ( 44 % ) คิดมาก ( 40.5 % ) , เห็นภาพน่ากลัวเรื่อยๆ ( 39.4 % ) , เป็นคนขี้กลัวมากขึ้น ( 31 % ) , ปวดศีรษะบ่อยๆ ( 28.5% ) และต้องกินยาระงับประสาทบ่อยๆ (15.9% ) และรายงานบริการสุขภาพจิตของประชาชน ( รง. 401 ) เปรียบเทียบก่อนและหลังเกิดภัย ไม่พบความแตกต่างของโรค จิตและโรคประสาท แต่พบว่า ปัญหาสุขภาพจิตอื่นๆ รวมในระยะหลังเกิดภัย มีปัญหามากขึ้นทั้งสองอำเภอ