รายงานการวิจัยเรื่องผลกระทบทางสุขภาพจิตของผู้ประสบวาตภัยจังหวัดชุมพร - อัมพร โอตระกูล (2012)
ศึกษาผลกระทบทางสุขภาพจิตของผู้ประสบวาตภัยและอุทกภัยเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2532 ในจังหวัดชุมพร การศึกษาผลกระทบทางสุขภาพจิต ใช้แบบสอบถามสัมภาษณ์ประชาชนผู้ประสบวาตภัยในอำเภอท่าแซะและอำเภอประทิว ในระยะหลังเกิดภัย 6 เดือน ได้จำนวน 432 ราย และระยะหลังเกิดภัย 12 เดือน จำนวน 444 ราย ศึกษาเปรียบเทียบรายงานการรับบริการสุขภาพจิตของประชาชนจากสถานีอนามัยและโรงพยาบาลชุมชน ก่อนและหลังเกิดภัยของทั้งสองอำเภอ ผลกระทบทางสุขภาพจิตของผู้ประสบภัยพบว่า ส่วนใหญ่เกิดอาการของลักษณะโรคเครียด โดยอาการที่พบมาก ได้แก่ วิตกกังวล (47.5%), ท้อแท้ (47.%), นอนไม่หลับ (44.%), คิดมาก (40.5.%), เห็นภาพหน้ากลัวเรื่อยๆ (39.4.%), เป็นคนขี้กลัวมากขึ้น (31.%), ปวดศีรษะบ่อยๆ (28.5.%), และต้องกินยาระงับประสาทบ่อยๆ (15.9.%), และรายงานบริการสุขภาพจิตของประชาชน (รง. 401) เปรียบเทียบก่อนและหลังเกิดภัย ไม่พบความแตกต่างของโรคจิตและโรคประสาท แต่พบว่า ปัญหาสุขภาพจิตอื่นๆ รวมในระยะหลังเกิดภัย มีปัญหามากขึ้นทั้งสองอำเภอ