การชะลอการผ่าตัดในผู้ป่วยสูงอายุที่กระดูกสะโพกหัก: ปรากฏการณ์ทางคลินิกที่ท้าทายการจัดการ - มลฤดี เพ็ชร์ลมุล (2020)
กระดูกสะโพกหักเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญปัญหาหนึ่งในผู้ป่วยสูงอายุ การผ่าตัดถือ เป็นวิธีการรักษาหนึ่งที่เหมาะสมและจำเป็นในผู้ป่วยเหล่านี้ การเตรียมความพร้อมของผู้ป่วย อุปกรณ์การแพทย์ ห้องผ่าตัด และเจ้าหน้าที่ทีมสุขภาพเป็นสิ่งจำเป็นในการลดความเสี่ยงหรือ อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ทั้งนี้เนื่องจากผู้สูงอายุเป็นก ลุ่มผู้ป่วยที่ร่างกายมีความเสื่อมตามวัย มีโรคร่วม เมื่อเกิดการเจ็บป่วยทำให้มีแนวโน้มการฟื้น ตัวช้า การชะลอการผ่าตัดในผู้ป่วยกระดูกสะโพกหักนานกว่า 48 ชั่วโมง จะส่งผลให้ผู้ป่วยเกิด ภาวะแทรกซ้อนหลายประการ เช่น การติดเชื้อ การฟื้นตัวช้า จำนวนวันนอนโรงพยาบาลนานขึ้น ไปจนถึงการเสียชีวิต บทความนี้ได้วิเคราะห์ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการชะลอการผ่าตัดนานกว่า 48 ชั่วโมงในผู้ป่วยสูงอายุในกรณีศึกษา 4 ราย พร้อมทั้งเสนอแนวทางในการจัดการกับปัจจัยเสี่ยง และส่งเสริมการฟื้นตัวในเวลาที่เหมาะสมของ ผู้ป่วยสูงอายุที่มีกระดูกสะโพกหัก