การศึกษาเปรียบเทียบหมวดหินที่ประกอบด้วยชั้นเกลือหินและโพแทชของประเทศไทยและลาว - ปกรณ์ สุวานิช (2015)
การศึกษาเปรียบเทียบหมวดหินที่ประกอบด้วยชั้นเกลือหินและโพแทชของไทยและลาวครั้งนี้ เพื่อเป็นการหาความสัมพันธ์ของชั้นเกลือหินและโพแทชซึ่งมีการสำรวจและค้นพบในทั้ง 2 ประเทศ ผลการศึกษา พบว่า แร่เกลือหินและโพแทชในทั้ง 2 พื้นเป็นชั้นหินเดียวกันที่เกิดในยุคเดียวกัน คือ ยุคครีเทเชียสหรือเมื่อประมาณ 100 ล้านปีโดยพื้นที่ที่มีแร่เหล่านี้หรือการแผ่กระจายของชั้นหิน ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศไทย ในส่วนที่เป็นแอ่งสกลนครหรือแอ่งเหนือซึ่งแผ่ขยายเข้าไปในประเทศลาว เป็น 2 ส่วน คือ พื้นที่ด้านตะวันตกเฉียงเหนือของแอ่งซึ่งอยู่ในพื้นที่จังหวัดหนองคายของไทยต่อเข้าไป ในพื้นที่เมืองเวียงจันทน์แขวงเวียงจันทน์ และอีกด้านหนึ่งทางด้านตะวันออกเฉียงใต้เข้าไปในพื้นที่ ลาวในแอ่งหนองบกซึ่งอยู่ในพื้นที่เมืองท่าแขกแขวงคำม่วนของลาวต่อกับจังหวัดนครพนมของไทย