การเปรียบเทียบผลของการใช้ผ้าพันหน้าท้องแบบ 12 สายผูกด้วยเชือกกับผ้าพันหน้าท้องแบบ 3 สายติดเวลโครเทปของสตรีหลังผ่าตัดคลอดในโรงพยาบาลรามาธิบดี - พรศรี ดิสรเตติวัฒน์ (2019)
การวิจัยกึ่งทดลองชนิดกลุ่มเดียวได้รับการจัดกระทำ 2 แบบสลับกัน มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความปวด ความพึงพอใจของสตรีหลังผ่าตัดคลอดและเจ้าหน้าที่พยาบาลต่อการใช้ ผ้าพันหน้าท้องแบบ 12 สายผูกด้วยเชือกกับผ้าพันหน้าท้องแบบ 3 สายติดเวลโครเทป และระยะ เวลาในการใช้ผ้าพันหน้าท้อง กลุ่มตัวอย่างเป็นสตรีหลังผ่าตัดคลอดในหอผู้ป่วยสูติกรรมโรงพยาบาลรามาธิบดี จำนวน 20 ราย เลือกแบบเจาะจงและเจ้าหน้าที่พยาบาลหอผู้ป่วยสูติกรรม จำนวน 23 ราย สตรีหลังผ่าตัดคลอดแต่ละรายได้รับการพันผ้าหน้าท้องทั้ง 2 แบบ โดยการสุ่มเลือก ใช้ผ้าพันหน้าท้องแบบใดเป็นแบบแรก ใช้พันอย่างน้อย 4 ชั่วโมงแล้วเปลี่ยนเป็นอีกแบบ เครื่อง มือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แบบประเมินความปวดโดยใช้มาตรวัดความปวดชนิดเป็นตัวเลขและ แบบสอบถามความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที และการถดถอยเชิงเส้นหลายขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า ค่าเฉลี่ยความแตกต่างของคะแนนความปวดแผล ก่อนและหลังได้รับการพันผ้าหน้าท้องทั้งแบบ 12 สายผูกด้วยเชือกและผ้าพันหน้าท้องแบบ 3 สาย ติดเวลโครเทปของสตรีหลังผ่าตัดคลอดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยคะแนนความปวด หลังได้รับการพันผ้าหน้าท้องน้อยกวา่ ความปวดก่อนได้รับการพันผ้าหน้าท้องทั้งสองแบบอย่างไร ก็ตาม คะแนนความปวดที่ลดลงภายหลังใช้ผ้าพันหน้าท้องทั้ง 2 แบบไม่แตกต่างกัน และคะแนนความ พึงพอใจโดยรวมต่อการใช้ผ้าพันหน้าท้องทั้ง 2 แบบของสตรีหลังผ่าตัดคลอดไม่แตกต่างกัน ส่วน เจ้าหน้าที่พยาบาลมีคะแนนความพึงพอใจโดยรวมต่อการใช้ผ้าพันหน้าท้องแบบ 3 สายติดเวลโคร เทปมากกว่าผ้าพันหน้าท้องแบบ 12 สายผูกด้วยเชือกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ระยะเวลาในการ ใช้ผ้าพันหน้าท้องแบบ 3 สายติดเวลโครเทปน้อยกว่าแบบ 12 สายผูกด้วยเชือกอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติ ผลการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าผ้าพันหน้าท้องทั้ง 2 แบบสามารถช่วยลดความปวดและสร้าง ความพึงพอใจของสตรีหลังผ่าตัดคลอดได้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่พยาบาลมีความพึงพอใจต่อการใช้ผ้า พันหน้าท้องแบบ 3 สายติดเวลโครเทปมากกว่าผ้าพันหน้าท้องแบบ 12 สายผูกด้วยเชือก ซึ่งอาจ จะเป็นเพราะว่าการใช้ผ้าพันหน้าท้องแบบ 3 สายติดเวลโครเทปใช้เวลาน้อยกว่าอีกแบบหนึ่ง