การสำรวจความชุกพยาธิภายในทางเดินอาหารของโคเนื้อ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี - วิษณุ วงษ์สว่าง (2016)
การศึกษานี้เป็นการสำรวจความชุกและชนิดพยาธิภายในทางเดินอาหารของโคเนื้อจำนวน 309 ตัว ที่อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างเดือนมีนาคม พ.ศ. 2553 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 โดยพบความชุกของการติดพยาธิภายในเท่ากับร้อยละ 86.40 (267/309) ความชุกรายฟาร์มเท่ากับร้อยละ 100 (28/28) พยาธิที่พบมากที่สุดคือ พยาธิ Strongylids ร้อยละ 71.84 (222/309) รองลงมาคือ พยาธิ rumen fluke ร้อยละ 20.06 (65/309) และพยาธิ Strongyloides papillosus ร้อยละ 17.15 (53/309) นอกจากนี้ยังพบการติดเชื้อโปรโตซัว coccidian oocyst ร้อยละ 5.5 (17/309) โคเนื้อตัวเมียมีโอกาสติดพยาธิมากกว่าโคเนื้อตัวผู้ 0.879 เท่า (OR = 0.879, 95% CI = 0.411 - 1.882, P-value = 0.741) โคเนื้ออายุมากกว่า 3 ปี มีโอกาสติดพยาธิมากกว่าโคเนื้ออายุน้อยกว่า 3 ปี 1.365 เท่า (OR = 1.365, 95% CI = 0.671 - 2.779, P-value = 0.391) โคพันธุ์พื้นเมืองมีโอกาสติดพยาธิมากกว่าโคพันธุ์ผสม 1.521 เท่า (OR = 1.521, 95% CI = 0.745 - 3.105, P-value = 0.249) การเลี้ยงแบบปล่อยฝูงมีโอกาสติดพยาธิมากกว่าการเลี้ยงแบบยืนโรง 0.845 เท่า (OR = 0.845, 95% CI = 0.440 - 1.622, P-value = 0.613)การศึกษาครั้งนี้ทำให้สามารถทราบถึงสถานการณ์ปัจจุบันของการติดพยาธิภายในทางเดินอาหารของโคเนื้อในพื้นที่ สามารถนำไปใช้เพื่อวางแผนรักษา ควบคุม และป้องกันการติดพยาธิภายในได้เป็นอย่างดี