คัดกรองการล้มด้วย Timed Up and Go Test (TUG) - ชุติมา ชลายนเดชะ (2015)
การล้มเป็นสาเหตุอันดับแรกของการเสียชีวิตและการบาดเจ็บทางกายในผู้สูงอายุไทย การตรวจคัดกรองที่ดีที่ใช้คัดแยกกลุ่มผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงในการล้ม เพื่วางแผนการรักษาและป้องกันการล้ม และการบาดเจ็บรุนแรงที่เกิดขึ้น ดังนั้นแบบทดสอบควรจะต้องมีความน่าเชื่ อถือในการวัดและความแม่นยำอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม ขั้นตอนการทดสอบควรประเมินกิจกรรมที่สัมพันธ์กับการล้ม ใช้ได้ง่าย ไม่เสียเวลานาน และเกณฑ์ประเมินผลชัดเจน หลายงานศึกษานำเสนอการทดสอบ Timed Up and Go (TUG) สำหรับคัดกรองการล้มในผู้สูงอายุ การทดสอบ TUG ถูกพัฒนามาจากการทดสอบ Get Up and Go โดยเปลี่ยนระดับการประเมินที่ไม่ชัดเจนเป็นการจับเวลา (หน่วยเป็นวินาที) การจับเวลาการทดสอบเริ่มที่ผู้ถูกทดสอบลุกขึ้นยืนจากเก้าอี้ เดินด้วยอัตราเร็วปกติเป็นระยะทาง 3 เมตร เลี้ยวหมุนตัวกลับและเดินย้อนมานั่งที่เก้าอี้ตัวเดิม ค่าเวลาปกติของการทดสอบ TUG มีหลายค่า ค่าตัดแบ่งในกลุ่มของผู้สูงอายุ คือ > 13.5 วินาทีที่อาศัยในชุมชน > 15 วินาทีที่พักรักษาในโรงพยาบาล >14 วินาทีที่เป็นโรคหลอดเลือดสมอง และ > 10 วินาทีที่เป็นข้อสะโพกเสื่อม