อิทธิพลของงานสุนทรภู่ที่มีต่อนิทานวัดเกาะ - ชลดา เรืองรักษ์ลิขิต (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์, 2009)
ผลงานของสุนทรภู่มีอิทธิพลต่อนิทานวัดเกาะทั้งในด้านถ้อยคำสำนวน การสร้างตัวละครแบบชาติพันธุ์ผสม ตัวละครและพฤติกรรมของตัวละครบางตัว วัตถุสิ่งของบางอย่าง ความคิดบางประการ และฉากของเรื่อง