ภูมิต้านทานต่อเชื้อมาลาเรียในผู้บริจาคโลหิตในเขตที่มีการระบาดสูง : รายงานผลการวิจัย - อุปมา เลี้ยงสว่างวงศ์ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2008)
ได้ศึกษาถึงภาวะภูมิต้านทานต่อเชื้อมาเลเรียในเขตที่มีการระบาดสูง โดยทำการจัดเก็บข้อมูลและตัวอย่างเลือดจากผู้บริจาคโลหิตในเขตจังหวัดชลบุรี จำนวน 200 ตัวอย่าง จัดแบ่งตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม เป็นกลุ่มที่เคยและไม่เคยได้รับการติดเชื้อมาเลเรีย กลุ่มละ 100 ตัวอย่าง ซึ่งแต่ละกลุ่มประกอบด้วย คนที่อาศัยใน/ต่างภูมิลำเนา จำนวน 69/31 และ 74/26 ตัวอย่าง ในกลุ่มที่เคยและไม่เคยได้รับการติดเชื้อมาเลเรีย ตามลำดับ ตัวอย่างเลือดที่ได้นำมาวิเคราะห์หาระดับภูมิต้านทานโดยวิธี Indirect immunofluorescent antibody technique ระดับภูมิต้านทานที่ตรวจพบนำมาวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ โดยวิธี Analysis of Variance พบว่าประชากรกลุ่มที่เคยหรือไม่เคยได้รับการติดเชื้อมาเลเรีย เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันระหว่างกลุ่มคนในภูมิลำเนา และคนต่างภูมิลำเนาระดับภูมิต้านทานที่ตรวจพบมีค่าใกล้เคียงกันหรือต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติสำหรับประชากรที่เป็นคนในภูมิลำเนาหรือต่างภูมิลำเนา เมื่อศึกษาเปรียบเทียบระหว่างคนเคยและไม่เคยได้รับการติดเชื้อมาเลเรียในแต่ละกลุ่ม พบว่ามีระดับภูมิต้านทานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยกลุ่มที่เคยได้รับการติดเชื้อมาเลเรียพบระดับภูมิต้านทานที่สูงกว่า