ตัวเร่งปฏิกิริยารูทีเนียมบนตัวรองรับพอลิเมอร์สำหรับไฮโดรจิเนชัน : รายงานผลการวิจัย - วิมลรัตน์ ตระการพฤกษ์ (จุฬาลงกรณ์์มหาวิทยาลัย, 2008)
ในงานวิจัยนี้ได้ทำการเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยารูทีเนียมรองรับบนพอลิเมอร์ โดยใช้ 2%, 5% และ 10% ไดไวนิลเบนซิน คลอโรเมทิเลเท็ดพอลิ(สไตรีน-โค-ไดไวนิลเบนซิน) ทำปฏิกิริยากับไบเดนเตทลิแกนด์ที่มีไนโตรเจนเป็นองค์ประกอบ (2-อะมิโนพิริดีน และ 1, 3-ไดอะมิโนโพรเพน) หลังจากนั้น นำพอลิเมอร์ที่มีลิแกนด์ติดอยู่มาทำปฏิกิริยากับรูทีเนียมไทรคลอไรด์ ได้ตัวเร่งปฏิกิริยาสารเชิงซ้อนรูทิเนียมบนตัวรองรับพอลิเมอร์ ตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิค FTIR (Fourier transform infrared spectroscopy), XRF (X-ray fluorescence), EA (elemental analysis, การวิเคราะห์ธาตุ) และสมบัติเชิงความร้อน ด้วย TGA (thermal gravimetric analysis) และใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับไฮโดรจิเนชันของไซโคลออกทีน โดยศึกษาการเกิดปฏิกิริยาโดยแปรเปลี่ยนพารามิเตอร์ต่างๆ ที่มีผลต่อปฏิกิริยา ได้แก่ อุณหภูมิ เวลา ความดันของแก๊สไฮโดรเจนและ ปริมาณของตัวเร่งปฏิกิริยา พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมขึ้นสามารถเร่งปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชันของไซโคลออกทีนให้ผลิตภัณฑ์เป็นไซโคลออกเทนในปริมาณสูง (> 90%) นอกจากนี้ ได้ทำการทดสอบการหลุดออกของตัวเร่งปฏิกิริยา และการนำกลับมาใช้ซ้ำอีกครั้งด้วย