แบบจำลองการคาดคะเนของผลการระเบิดในเหมืองหิน เพื่อให้ได้การแตกหักที่เหมาะสมที่สุด : รายงานฉบับสมบูรณ์ - สง่า ตั้งชวาล (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2006)
งานการพัฒนาเหมืองหินขนาดใหญ่มักจะทำการระเบิดหินเป็นแบบขั้นบันได เหตุผลหลักเพราะว่า การระเบิดหินแบบนี้ให้ประสิทธิภาพของการระเบิดสูงสุด ประหยัด และสามารถควบคุมผลกระทบและความเสียหายให้อยู่ในขีดจำกัดที่ดีกว่าการระเบิดหินด้วยวิธีอื่น โปรแกรมสำเร็จรูปที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับงานวิจัยนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 เป็นโปรแกรมแสดงการวางแผนเบื้องต้น สำหรับงานการออกแบบงานระเบิดหน้าเหมืองหินโปรแกรมของส่วนที่ 2 เป็นโปรแกรมที่แสดงผลของการแตกหัก เมื่อมวลหินถูกความด้นของคลื่นพัลส์จากการระเบิด โปรแกรมส่วนนี้จะคำนวณผล แสดงขนาดและเปอร์เซ็นต์ของชิ้นส่วนหิน โปรแกรมในส่วนที่ 3 เป็นโปรแกรมแสดงผลการวิเคราะห์การออกแบบและเลือกชนิดวัตถุระเบิด ควบคู่กับค่าใช้จ่ายของงานการระเบิดหินโดยภาพรวม เป็นการหาประสิทธิภาพของการระเบิดที่ให้ค่าการแตกหักที่เหมาะที่สุด