การสำรวจการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อช่วยในการบริหารงานก่อสร้าง - วิศณุ ทรัพย์สมพล (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2006)
การสำรวจการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อช่วยในการบริหารงานก่อสร้างนี้ แสดงผลการสำรวจเบื้องต้นของการใช้คอมพิวเตอร์ในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างในประเทศไทย โดยพบว่ามีการนิยามการใช้คอมพิวเตอร์ที่เป็นเครื่องเดียวมากกว่าระบบคอมพิวเตอร์เครือข่าย โดยระบบ DOS และ Window เป็นระบบปฏิบัติการที่นิยมใช้มากที่สุด ซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ถูกนำมาใช้งานที่เกี่ยวกับการออกแบบ การเขียนแบบ และการวางแผนงานก่อสร้าง สำหรับการวางแผนงานก่อสร้างนั้น พบว่ายังมีการใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการวางแผนอย่างไม่เหมาะสมคือ มีการใช้โปรแกรมสเปรดชีตในการทำแผนงาน สำหรับโปรแกรมสำหรับการวางแผนงานก่อสร้างที่พบ คือ Microsoft Project และ Primavera โดยโปรแกรมแรกเป็นที่นิยมใช้มาก เนื่องจากการใช้งานง่ายและเหมาะสมกับการบริหารเวลาของโครงการไม่ซับซ้อน ส่วนโปรแกรมหลังมีความละเอียดและมีประสิทธิภาพมาก แต่มีความยุ่งยากต่อการใช้ เหมาะสมกับโครงการขนาดใหญ่ในการบริหารเวลาค่าใช้จ่ายและทรัพยากร ปัญหาที่พบคือ การขาดแคลนบุคลากรที่มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ และขาดพื้นฐานระบบการทำงานที่ดี รวมทั้งขาดแคลนข้อมูลในเรื่องประสิทธิผลหรืออัตราการทำงานของการดำเนินงานก่อสร้าง