เจดีย์หมายเลข 16 วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัย - โครงการศูนย์รูปธรรมศึกษาโปษยะจินดาและหอนิทรรศน์รัตกสิกร (โครงการศูนย์รูปธรรมศึกษาโปษยะจินดาและหอนิทรรศน์รัตกสิกร, 2012)
เจดีย์ห้ายอด ซึ่งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเจดีย์ประธานนั้นสันนิษฐานว่าเป็นเจดีย์ทรงดอกบัวตูมมาก่อน ส่วนฐานชั้นล่างสุดที่เดิมเคยเป็นกำแพงแก้วล้อมรอบ ได้เปลี่ยนเป็นฐานที่มีการประดับประติมากรรมปูนปั้นรูปต่างๆ เช่น ยักษ์ คนแคระ และสิงห์ เป็นต้น