พระพุทธรูปภายในเมรุทิศเมรุราย วัดไชยวัฒนาราม - โครงการศูนย์รูปธรรมศึกษาโปษยะจินดาและหอนิทรรศน์รัตกสิกร (โครงการศูนย์รูปธรรมศึกษาโปษยะจินดาและหอนิทรรศน์รัตกสิกร, 2011)
พระพุทธรูปภายในเมรุทิศเมรุราย วัดไชยวัฒนาราม ลักษณะเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นทรงเครื่อง ประทับนั่งขัดสมาธิราบ พระหัตถ์แสดงปางมารวิชัยบนฐานสิงห์ ด้านหลังมีซุ้มเรือนแก้วทำจากไม้แล้วปั้นปูนพอกทับอีกชั้นหนึ่ง เป็นที่น่าเสียดายว่าส่วนพระเศียรนั้นถูกคนร้ายลักลอบตัดไปก่อนที่กรมศิลปากรจะเข้ามาทำการบูรณะ