ฐานพระพุทธรูป ภายในเมรุทิศเมรุราย วัดไชยวัฒนาราม - โครงการศูนย์รูปธรรมศึกษาโปษยะจินดาและหอนิทรรศน์รัตกสิกร (โครงการศูนย์รูปธรรมศึกษาโปษยะจินดาและหอนิทรรศน์รัตกสิกร, 2010)
ฐานพระพุทธรูป ภายในเมรุทิศเมรุราย วัดไชยวัฒนาราม ลักษณะเป็นฐานสิงห์ ด้านหน้าประดับปูนปั้นเป็นชายผ้าทิพย์ ซึ่งถูกทุบทำลายจนเสียหาย ด้านบนประดับปูนปั้นเป็นบัวหงายรองรับองค์พระพุทธรูป ฐานพระพุทธรูปนี้เป็นงานในช่วงอยุธยาตอนปลาย รัชสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง