เจดีย์ วัดเขียน - โครงการศูนย์รูปธรรมศึกษาโปษยะจินดาและหอนิทรรศน์รัตกสิกร (โครงการศูนย์รูปธรรมศึกษาโปษยะจินดาและหอนิทรรศน์รัตกสิกร, 2010)
เจดีย์สี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง(องค์ทางด้านทิศใต้)ประกอบด้วยฐานเขียงในผังสี่เหลี่ยมจตุรัส ฐานบัวลูกแก้วในผังย่อมุมไม้สิบสองรองรับองค์ระฆังเหลี่ยมในผังย่อมุมเช่นกัน ต่อด้วยบัลลังก์ย่อมุม ส่วนเสาหานคงหักหายไป ปล้องไฉนเป็นวงแหวนซ้อนลดหลั่นกันขึ้นไป ประดับปลียอดที่ส่วนบนสุด สันนิษฐานว่าเป็นรูปแบบที่วิวัฒนาการมาจากรูปแบบของเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง(พ.ศ.2172-2199) เช่น เจดีย์สี่เหลี่ยมย่อมุม(หน้าพระอุโบสถ)วัดไชยวัฒนาราม เจดีย์ที่วัดเขียนนี้จึงน่าจะสร้างขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันนั้นหรือหลังจากนั้นเล็กน้อย คือ ราวพุทธศตวรรษที่22