เจดีย์ วัดเขียน - โครงการศูนย์รูปธรรมศึกษาโปษยะจินดาและหอนิทรรศน์รัตกสิกร (โครงการศูนย์รูปธรรมศึกษาโปษยะจินดาและหอนิทรรศน์รัตกสิกร, 2010)
เจดีย์ทรงเครื่อง วัดเขียน(องค์ทางทิศเหนือ) ประกอบด้วยส่วนฐานในผังสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีซุ้มโค้งรูปกลีบบัวประดับเป็นซุ้มทิศอยู่2ด้าน ถัดขึ้นไปคือชั้นฐานสิงห์ในผังย่อมุมไม้สิบสองซ้อนลดหลั่นกัน3ชั้น ต่อด้วยฐานบัวคลุ่ม2ชั้น รองรับองค์ระฆังกลมทำเป็นกลีบมะเฟือง บัวปากระฆัง บัวคอเสื้อ บัลลังก์ย่อมุม ส่วนยอดเป็นบัวคลุ่มเถาซ้อนลดหลั่นกันแทนปล้องไฉน ลักษณะของเจดีย์องค์นี้คล้ายคลึงกับเจดีย์รายทรงเครื่ององค์หนึ่งที่วัดพุทไธสวรรค์ ซึ่งน่าจะสร้างขึ้นในช่วง พุทธศตวรรษที่ 22 ดังนั้นเจดีย์ทรงเครื่องที่วัดเขียนนี้จึงน่าจะสร้างขึ้นในช่วงระยะเวลาใกล้เคียงกัน หรือหลังจากนั้นเล็กน้อย