เพลโตกับธรรมชาติของผู้หญิง - สุภัควดี อมาตยกุล (คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2010)
ในบทความนี้ ข้าพเจ้ากล่าวถึงแนวคิดและข้อโต้แย้งของเพลโตในเรื่องธรรมชาติของผู้หญิงดังที่ปรากฏในบทที่ห้าของ Republic ข้าพเจ้าอภิปรายและวิจารณ์ข้อโต้แย้งดังกล่าวในงานเขียนของซูซาน มอลเลอร์ โอคินจากหนังสือ Women in Western Political Thought ข้าพเจ้าต้องการแสดงให้เห็นว่าโอคินตีความข้อโต้แย้งของเพลโตที่ว่าด้วยเรื่องธรรมชาติของผู้หญิงและผู้ชายผิดพลาด อันทำให้สมมติฐานของข้อสรุปของเธอผิดไปด้วย และทำให้ข้อสรุปของเธอไม่สมเหตุสมผล