ความสัมพันธ์ระหว่างแมกเบทกับเดอะทรีเพนนีโอเปราและแมกเบิร์ด - ศศิธร เหลืองจินดา (คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2010)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลัก 2 ประการ คือ ประการแรกเพื่อชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างบทละคร แมกเบท ของวิลเลียม เชกสเปียร์ กับ เดอะ ทรีเพนนีโอเปรา ของแบร์ทอลท์ เบรซท์ และ แมกเบิร์ด ของบาร์บารา การ์สัน ประการที่สองเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าแมกเบท เป็นวรรณกรรมต้นแบบที่มีอิทธิพลต่อ เดอะ ทรีเพนนี โอเปรา และ แมกเบิร์ด แต่วรรณกรรมทั้งสองเรื่องนั้นมีกลวิธีการนำเสนอที่แตกต่างกัน แมกเบิร์ด ใช้ละครแบบทราจิคอมเมดีล้อเลียนวรรณกรรมต้นแบบ แมกเบท ส่วนใน เดอะ ทรีเพนนี โอเปรา เบรคชท์ใช้รูปแบบละครเอพิคในการวิพากษ์วรรณกรรมต้นแบบ แมกเบท วรรณกรรมทั้งสองเรื่องเป็นวรรณกรรมล้อเลียนและเป็นผลผลิตทางปัญญาที่วิจารณ์สังคมร่วมสมัย ขณะเดียวกันก็สะท้อนวรรณกรรมต้นแบบในลักษณะล้อเลียนทั้งขนบวรรณกรรมต้นแบบด้วย วรรณกรรมล้อเลียนทั้งสองเรื่องจึงเป็นจุดเชื่อมประวัติศาสตร์และภูมิปัญญาระหว่างอดีตกับปัจจุบันด้วยการสร้างสรรค์ใหม่