ปรางค์ทิศ ปราสาทนครหลวง วัดนครหลวง - โครงการศูนย์รูปธรรมศึกษาโปษยะจินดาและหอนิทรรศน์รัตกสิกร (โครงการศูนย์รูปธรรมศึกษาโปษยะจินดาและหอนิทรรศน์รัตกสิกร, 2010)
ปรางค์ทิศประดับระเบียงรอบตัวปราสาทนครหลวง ตัวปราสาทนั้นตามประวัติกล่าวว่าสร้างในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง โดยจำลองแบบมาจากปราสาทนครวัดของเขมร