หนังสือที่ได้รับรางวัลในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ กับการเป็นทรัพยากรสารนิเทศที่มีคุณภาพ - สุพรรณี วราทร (คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2010)
การประกวดหนังสือและรางวัลวรรณกรรมมีความสำคัญต่อการพัฒนาหนังสือและส่งเสริมการอ่าน รางวัลหนังสือดีเด่นประจำปีในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เป็นรางวัลวรรณกรรมระดับชาติของไทยที่ดำเนินสืบเนื่องมากกว่าสี่สิบปี และมีหนังสือที่ได้รับรางวัลจำนวนมาก การวิเคราะห์นวนิยายและสารคดีที่ได้รับรางวัลในด้านผู้แต่งและเนื้อเรื่องอีกทั้งการสำรวจหนังสือที่ได้รับรางวัลระดับชาติในห้องสมุดต่างๆ สะท้อนให้เห็นข้อจำกัดของหนังสือที่ได้รับรางวัลและทำให้รู้สภาพที่เป็นปัญหา ซึ่งต้องปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ทรัพยากรสารนิเทศที่มีคุณภาพเหล่านี้มีการใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า