ธรณีประตู คนดีศรีอยุธยา - วัลยา วิวัฒน์ศร (คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2010)
การเข้าสู่ตัวบทเป็นกลวิธีหนึ่งที่ผู้ประพันธ์ใช้เพื่อควบคุมทิศทางการอ่านของผู้อ่าน เสนีย์ เสาวพงศ์ ในนวนิยายเรื่อง คนดีศรีอยุธยา ใช้ทั้ง คำนำ ข้อความตัดตอนจากพระราชพงศาวดาร บทเพลง และกถานำบท เป็นเสียงผู้เล่าเรื่อง และเสียงผู้ประพันธ์ ผู้เล่าเรื่อง เพิ่มความลุ่มลึกให้แก่ตัวบทนวนิยาย