การศึกษาระดับฮอร์โมนเทสทอสเตอโรน (Testosterone) ในแย้ผีเสื้อ Leiolepis belliana belliana ในช่วงฤดูกาลสืบพันธุ์ - วรัญญา อรัญวาลัย (คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2010)
จากการตรวจวัดการเปลี่ยนแปลงปริมาณฮอร์โทนเทสทอสเตอโรนของแย้ผีเสื้อ Leiolepis belliana belliana ในช่วงฤดูสืบพันธุ์ (มีนาคม - กรกฎาคม 2550) โดยวิธีการเก็บตัวอย่างเลือดของแย้ ที่เลี้ยงในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว และจากเกาะคราม จังหวัดชลบุรี เพื่อทำการตรวจวัดฮอร์โมนเทสทอสเตอโรน ผลการศึกษาพบว่าวิธี Radioimmunoassay (RIA) สามารถนำมาตรวจวัดระดับฮอร์โมนดังกล่าว นอกจากนี้พบว่าแย้แต่ละตัวมีรูปแบบการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเทสทอสเตอโรน ที่มีลักษณะเฉพาะตัวและมีความแตกต่างกัน ตั้งแต่ปริมาณสูงสุดคือ 6,000 pg/ml และที่ต่ำกว่า 100 pg/ml