พระราชดำรัส "แม่ของแผ่นดิน" สู่ความสุขสมบูรณ์ของอาณาประชาไทย - สุนันท์ อัญชลีนุกูล (คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2010)
บทความเรื่องพระราชดำรัส “แม่ของแผ่นดิน” สู่ความสุขสมบูรณ์ของอาณาประชาไทย มีจุดมุ่งหมายเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถเนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ จากการศึกษาพระราชดำรัสในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถที่พระราชทาน แก่คณะบุคคลต่าง ๆ ที่เข้าเฝ้าทูลละอองธุรีพระบาทถวายพระพรชัยมงคลในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาเป็น ที่ประจักษ์ชัดว่า พระราชดำรัสดังกล่าวมีคุณค่ายิ่ง 3 ประการ คือ คุณค่าด้านเนื้อหา คุณค่าด้านภาษา คุณค่าด้านความรู้ คุณค่าทางเนื้อหาสื่อถึงทัศนคติ อารมณ์ความรู้สึกของพระองค์ที่ทรงมีพระเมตตาธรรมอันสูงส่ง ทรงห่วงใยความเป็นอยู่ ทุกข์สุข และสุขภาพอนามัยของประชาชนผู้ยากไร้ในทุกหนทุกแห่งที่พระองค์ทรงพบขณะโดยเสด็จพระราชดำเนินพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเยี่ยมราษฎรตามท้องที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ในด้านคุณค่าทางภาษา พระราชดำรัสในสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถมีลักษณะภาษาของการสื่อความชัดเจน ตรงไปตรงมา คำที่ใช้สื่อความหมายชัดเจนทั้งในคำแสดงความรู้สึก คำซ้อนตลอดจนการใช้คำเรียกขาน ในด้านคุณค่าทางความรู้ต่างๆ พระราชดำรัสของพระองค์สื่อถึงความรู้ทางธรรมชาติที่พระองค์ทรงพบขณะเสด็จพระราชดำเนินทรงงานรวมทั้งสอดแทรกคติธรรมทางพุทธศาสนา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถจึงเป็นพระผู้ทรงเปรียบเสมือน “แม่ของแผ่นดิน” ที่ทรงปฏิบัติพระราชภารกิจอันยังผลให้เกิดความสุขสมบูรณ์แก่อาณาประชาไทย