การวิเคราะห์การศึกษาเชิงวิพากษ์ : พื้นฐานการศึกษาด้านประเด็นวิกฤตทางการศึกษา - พฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์ (คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2009)
ความสำคัญของการคิดและการวิเคราะห์เชิงวิพากษ์ -- การประเมินความสามารถในการวิเคราะห์เชิงวิพากษ์ -- ประเด็นวิกฤตทางการศึกษา -- วิธีวิเคราะห์เชิงวิพากษ์และความเป็นพลวัต -- กรณีตัวอย่างการวิเคราะห์เชิงวิพากษ์ในประเด็นวิกฤตทางการศึกษา -- การสอนเพื่อพลังการคิดในอนาคต