Ang Boys’ Love bílang Papausbong na Telebiswalidad (Boys’ Love as Emerging Televisuality) - Sánchez, Louie Jon A. (Animo Repository, 2022)
Sa sanaysay na ito, pinahahalagahan ang sandali ng pag-usbong ng mga boys’ love webserye sa panahon ng pandemya. Sinusulit nito ang telebiswal na penomeno sa pamamagitan ng pahapyaw na pag-uugat sa mga minumulang tradisyon o impluwensiya; sa pagsasakonteksto ng paglaganap nito; sa pangkabuuang pagbása sa nagkakaisang salaysay ng mga serye; at sa pagtukoy sa mga transgresyong tinutupad nito sa anyo at kagawian ng panonood ng teleserye, at sa pangkalahatan, sa telebisyong patuloy na umaagapay sa mga hámon at pagbabago ng kalakaran. Sa kasaysayan ng teleserye at ng telebisyong Filipino, pinangangatwiranang mahalaga ang sandali ng BL sa gitna ng pandemya dahil maituturing itong pagtunggali sa iba’t ibang nibel ng pagkakahon/pag-aaparador ng konserbatibo at mapagtakdang lipunan. Nakikita rin itong paraan ng pagbawi sa naratibo ng bayan matapos likhain ng telebisyon ang halimaw at machong rehimen ni Rodrigo Roa Duterte sa “Duterteserye” ng 2016. (This essay evaluates the momentous rise of boys’ love web series in the time of pandemic. This accounts for the televisual phenomena by way of a cursory tracing of originating traditions and influences; a contextualization of its popular reception; a collective reading of its unifying narrative; and an appraisal of the transgressions it brought to the form and viewing practices of teleseryes, and at large, to television which continues to come to terms with the challenges and changes in broadcasting. This essay argues that in the history of the teleserye and Philippine television, the moment of BL in the middle of the pandemic may be considered a means to counter, in many levels, the containment inflicted by the conservative and oppressive society. It is also seen as a means to reclaim the national narrative after television itself created the monstrous and macho regime of Rodrigo Roa Duterte through the “Duterteserye” in 2016.)