Xây dựng phương pháp định lượng một số acid amin trong viên nang doragon bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao - Trần, Diễm Phúc (Trường Đại học Kỹ thuật Y – dược Đà Nẵng, 2020)
Đặt vấn đề: Trên thị trường có nhiều dược phẩm có thành phần là dịch chiết Địa long (như viên nang Doragon) dùng để cung cấp acid amin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, công tác kiểm nghiệm các chế phẩm này chỉ dừng lại ở mức định tính acid amin hoặc định lượng nitơ toàn phần nên cần xây dựng quy trình định lượng đồng thời các acid amin.. Kết quả: nghiên cứu xác định được phương pháp chiết tách và điều kiện sắc ký HPLC, xây dựng được quy trình định lượng đồng thời 6 acid amin là alanin, prolin, valin, leucin, lysin, tyrosin. Kết luận: nghiên cứu đã xây dựng và thầm định quy trình định lượng 6 acid amin có trong viên Doragon và ứng dụng quy trình trên 03 mẫu nguyên liệu và 03 mẫu thành phẩm khác.