Nghiên cứu bán tổng hợp Troxerutin từ Rutin ở quy mô phòng thí nghiệm - Nguyễn, Thị Hoàng Anh (Bộ Y Tế, 2020)
Troxemtin có ý nghĩa quan trọng trong điều trị suy tĩnh mạch mãn tính - một bệnh lý nguy hiềm và ngày càng trở nên phổ biến hơn ở nước ta cũng như trên thế giới. Troxemtin là hỗn hợp các dẫn xuất mtin hydroxỳéthyl hóa có chứa tối thiểu 80% trí-(hydroxyethyl) rutin, ngoài ra còn có ơẫn xuất mono, bis, tetra-(hydroxyethyl) rutin. Trong nghiên cứu này, chúng toi đã tiến hành khảo sốt câc yếu tổ ảnh hưởng đến quy trình bán tổng hợp Troxerutin từ Rutin với tác nhân alkyl hóa là etylen-oxid để đưa ra quy trình bốn tổng hợp Troxerutin ở quỳ mồ phòng thí nghiệm. Sản phẩm tổng hợp từ quy trình đã được tiến hành kiểm nghiệm xác định tỉ lệ thành phần bằng HPLC, khẳng định cẩu trúc hóa học bằng các phương pháp phổ, định lượng sản phẩm bằng phương phốp đo quang. Ket quà kiểm nghiệm cho thấy sản phầm từ quy trình cô: hàm lượng troxerutin trong mẫu đạt 97,42 tính theo khối lượng đã làm khô; trong đó tỉ lệ trì-(hydroxyethyl)-njtin: 97,25% đạt tiêu chuẩn Dược điển Anh 2010. Nhóm nghiên cứu hi vọng đây kết quả ban đầu để tiếp tục nghiên cứu triển khai ở quy mô lớn hơn để có thể đưa vào sản xuất Troxerutin ở Việt Nam