Phẫu thuật nội soi cắt đại trực tràng hoàn toàn qua hậu môn và âm đạo điều trị ung thư đại trực tràng - Phạm, Như Hiệp (Trường đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, 2020)
Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên được xem là một bước tiến lớn trong phẫu thuật xâm nhập tối thiểu. Mục tiêu: giới thiệu kinh nghiệm bước đầu ứng dụng phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên cắt đại trực tràng điều trị ung thư đại trực tràng. Nghiên cửu tiến cứu có theo dõi dọc trên 20 bệnh nhân adenocarcinoma đại trực tràng, (16 trực tràng, 3 đại tràng sigma, 1 đại tràng xuống) T£ T3N1M0 được tiến hành cắt đại trực tràng bằng phẫu thuật nội soi hoàn toàn qua hậu môn và âm đạo từ 12/2013 - 9/2015 tại Bệnh viên Trung Ương Huế. Kết quả: 20 bệnh nhân đuợc phẫu thuật nội soi hoàn toàn qua hậu môn và âm đạo, 3 bệnh nhân phải đặt thêm trô ca để hỗ trợ phẫu thuật, không chuyển mổ mở, không tử vong trong thời gian theo dõi. Thời gian mổ: 258 ± 40 phút, thời gian có lại trung tiện 2 ± 1,2 ngày, thời gian nằm viện sau mố8 ±2,6 ngày. Đánh giá chức năng cơ thắt theo Kirwan (giai đoạn 1: 16). Kết luận: Phẫu thuật cắt đại trực tràng bằng phẫu thuật nội soi hoàn toàn qua ngả hậu môn và âm đạo bước đầu cho thấy khả thi và an toàn. Cắt đại tràng qua âm đạo có thể là kỹ thuật được thực hiện đầu tiên trên thế giới. Một nghiên cứu đa trung tâm với số lượng bệnh nhân lớn hơn, thời gian theo dõi dài hơn là rất cần thiết