Nhận xét về triệu chứng ảo giác trên bệnh nhân tâm thần phân liệt tại bệnh viện 120 - Quân khu 9 - Nguyễn, Đình Phước (Bệnh viện 121, 2020)
Tâm thần nhân liệt TTPD là một bệnh loạn thần có khuvnh hướng tiến triển mãn tính, nguyên nhân hiện nay chưa rõ, chiếm tỷ lệ 0,5 - 1% dân số. Để chẩn đoán bệnỉ-1chủ yếu dựa trên các triệu chứng lâm sàng, trong đó nhóm triệu chứng dương tính (hoang tưởng và ảo giác) thường được coi là tiêu chuân quan trọng đê chân đoán. Các triệu chứng này không những chỉ gặp trong TTPL mà còn có thê xảy ra ở những rối loạn tâm thần khác như: loạn thần thực thể, rối loạn khí sắc và bệnh lý động kinh. Các triệu chứng ảo giác thường gặp trong giai đoạn toàn phát của bệnh TTPL là một trong những tiêu chuẩn giúp thầy thuốc chẩn đoán TTPL nhưng đôi lúc không dễ phát hiện.