Nghiên cứu áp dụng chỉ số lâm sàng đánh giá độ nặng viêm tụy cấp ( bisap ) trong tiên lượng sớm độ nặng của bệnh - Tô, Lê Na (Học viện Quân Y, 2020)
Tiên lượng sớm bệnh viêm tuỵ cấp ( VTC ) rất quan trọng , giúp phát hiện biến chứng nặng nề để can thiệp và giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân ( BN ) . Chỉ số lâm sàng đánh giá độ nặng VTC ( BISAP ) là chỉ số mới , có giá trị tiên lượng cao trong VTC , nghiên cứu áp dụng chỉ số BISAP trong tiên lượng sớm độ nặng và tử vong của VTC . Nghiên cứu cắt ngang tại Khoa Nội và Ngoại Tiêu hoá , Bệnh viện Nhân dân Gia Định , từ 1 -4 - 2012 đến 1 -4 - 2013.