Tư tưởng biện chứng của Hồ Chí Minh thể hiện trong “Tuyên ngôn độc lập” - Bùi, Thanh Quất (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong truyền thống hiến hàng ngàn năm của mình, dân tộc Việt Nam tự khẳng định và tự bảo vệ mình bằng tư tưởng biện chứng trong nhận thức và hành động biện chứng trong nhận thức và hành động biện chứng trong thực tiễn khi phải đối mặt với các thế lực thù địch ngoại bang nối tiếp nhau xâm lăng xứ này. Tới nửa đầu thế kỷ XX, trong bối cảnh du nhập các tư tưởng Đông - Tây, truyển hệ thống ấy đã được nâng lên một tấm cao mới qua phong trào đấu tranh cách mạng sôi sục của toàn dân tộc, đặc biệt là từ khi lãnh tụ Hồ Chí Minh tìm được con đường cứu nước đúng đắn và đã trực tiếp cùng Đảng Cộng Sản Việt Nam chèo lái con thuyền cách mạng ấy tới bờ thắng lợi giành độc lập cho đất nước, tự do cho đồng bào.