Hát xường trong đời sống văn hóa tín ngưỡng của người Mường huyện Cẩm Thủy - Thanh Hóa (Nghiên cứu trường hợp xã Cẩm Quý) - Bùi, Thị Tâm (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Hát Xường được xem như là một cơ sở để phản ánh trình độ nhận thức cũng như thước đo giá trị của đồng bào Mường nơi đây. Nghiên cứu về Hát Xường trước hết nhằm khôi phục lại di sản phi vật thể của dân tộc, tìm lại nguồn gốc của người Mường, tinh hoa văn hóa Mường; đồng thời nó cũng vừa góp phần vào việc bảo tồn và phát huy phong tục tập quán và tín ngưỡng của dân tộc, các giá trị truyền thống trong đời sống đương đại cũng như tạo tiền đề để để hát Xường trở thành một trong những mục tiêu để phát triển văn hóa, kinh tế của địa phương. Nghiên cứu về Hát Xường còn là cơ sở để phát triển Hát Xường trở thành di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc để quảng bá rộng rãi khắp thể giới.