Tìm hiểu phương pháp khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu thư mục của thư viện quốc hội Mỹ quan mạng Internet - Nguyễn, Hồng Việt (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Hiện nay mạng thông tin nói chung và đặc biệt là mạng thông tin toàn cầu internet đã phát triển mạnh mẽ, tạo nên nhiều sự thay đổi lớn trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động thông tin thư viện. Với một mạng máy tính, người sử dụng có thể ở tại nhà mà vẫn tìm được thông tin trên toàn thế giới một cách đầy đủ, nhanh chóng và chính xác. Trong nhiều năm trước đây, muốn có thông tin cần thiết, bạn đọc cần phải đến thư viện, tra tìm từng hộp phích mới có thể tìm thấy tài liệu cần thiết, rồi dần dần, người ta quyen với vi phim, vi phiếu và các cơ sở dữ liệu trên máy tính. Thư viện Quốc hội Mỹ là một trong những thư viện lớn trên thế giới đang phục vụ một cách tích cực các dịch vụ như vậy. Để giúp cho người dùng tin hiểu một cách tường tận nguồn lực thông tin có giá trị to lớn này và cách khai thác tra cứu tin, tác giả chọn vấn đề “Tìm hiểu phương pháp khai thác thông tin thư mục trong cơ sở dữ liệu của Thư viện Quốc hội Mỹ qua mạng internet” làm đề tài báo cáo cho mình.