Quá trình đô thị hóa vùng ven đô Hà Nội qua trường hợp làng Kim Lũ quận Hoàng Mai - Nguyễn, Thị Huyền Vân (Khoa học xã hội, 2020)
Hà Nội là thủ đô và là thành phố đang phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu nên quá trình đô thị hóa diễn ra rất mạnh mẽ, đặc biệt tập trung ở vùng ven đô. Quá trình đô thị hóa đã biến nhiều khu vực ven đô thành khu vực nội thành và khu vực ngoại thành thành khu vực ven đô. Đi cùng với quá trình này là sự thay đổi mạnh mẽ của cảnh quan, sự chuyển đổi nghề nghiệp, lối sống, bộ máy quản lý...