Vấn đề nghiên cứu bài học trong cộng đồng học tập hiện nay - Nguyễn, Ngọc Hiếu (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Nghiên cứu bài học vì cộng đồng học tập là cách tiếp cận đổi mới nhà trường hiện nay, đảm bảo cơ hội học tập cho tất cả học sinh (HS), giáo viên (GV) để phát triển thành những GV chuyên nghiệp và cơ hội học tập cho phụ huynh cùng cộng đồng địa phương. Nội dung chính làm rõ một số khái niệm về Nghiên cứu bài học, cộng đồng học tập. Trong đó, tác giả chỉ rõ vai trò và ý nghĩa của Nghiên cứu bài học trong dạy học của GV, đồng thời việc nghiên cứu và tổ chức bài học được thực hiện trong môi trường làm việc và học tập có sự cộng tác giữa GV với GV, GV với HS, GV với phụ huynh HS, HS với HS… Trên cơ sở đó, tác giả chỉ ra một số cách thức, biện pháp nhằm xây dựng và tổ chức hoạt động nghiên cứu bài học trong môi trường cộng đồng học tập tích cực hiện nay.