Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp - Nguyễn, Đăng Dung (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Đã có rất nhiều bài viết xung quanh vấn đề này, nhưng nội hàm của quy định trên vẫn còn là một dấu hỏi rất lớn, dẫn đến sự khó khăn cho công việc thực hiện cần phải bàn luận: Thứ nhất, quyền lực nhà nước thống nhất có nghĩa là thế nào, nhất là việc quyền lực đó thống nhất vào đâu, vào nhân dân hay vào Quốc hội? Thứ hai, từ chỗ phủ nhận hoàn toàn đến thừa nhận cho dù chỉ là một trong những hạt nhân nhỏ bé của học thuyết là cả một bước chuyển rất lớn trong nhận thức của chúng ta đã đến chỗ phải áp dụng một cách tương đối sự phân quyền dẫn đến không ít người kể các các chuyên gia luật học, chính trị học và cả những chính khách trên các phương tiện thông tin đại chúng đều có quan điểm cho rằng: Lập pháp phải do Quốc Hội đảm nhiệm và hành pháp thì phải do Chính phủ đảm nhiệm, theo đúng tinh thần lời văn của quy định Hiến pháp. Thậm chí không ít người có ý kiến cho rằng cần phải chuyển mọi hoạt động có liên quan đến lập pháp, từ việc soạn thảo cho đến việc thông qua dự thảo luật cho Quốc Hội, Chính phủ từ nay chỉ tập trung vào công tác hành pháp, tức là điều hành đất nước theo quy định của lập pháp đã được Quốc Hội thông qua46 . Thứ ba, khi phân tích phạm trù kiểm soát quyền lực nhà nước phải thấy chúng gắn bó mật thiết với việc tổ chức quyền lực như hai mặt của một tấm huy chương .