Nghiên cứu hiện trạng và đề xuất các giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên - Trần, Thị Hương (2016)
Đánh giá hiện trạng công tác quản lý Chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Dự báo tình hình phát sinh CTRSH trên cơ sở định hƣớng phát triển của thị xã đến năm 2020. Đề xuất các giải pháp quản lý CTRSH của thị xã nhƣ: Xây dựng hệ thống cơ chế chính sách, các quy định, hƣớng dẫn đồng bộ, hợp lý để đảm bảo tính thống nhất trong triển khai công tác quản lý Chất thải rắn (CTR) tại các cấp; xây dựng cơ chế hỗ trợ tài chính cho công tác quản lý CTRSH nhằm khuyến khích sự tham gia của các thành phần kinh tế vào công tác quản lý CTR; Thành lập các tổ vệ sinh môi trƣờng tại các xã, phƣờng nhằm huy động nguồn lực mở rộng phạm vi, tăng tỷ lệ và khối lƣợng thu gom CTRSH trên địa bàn thị xã; triển khai sớm các mô hình thí điểm thực hiện phân loại CTRSH tại nguồn để nhân rộng tiến tới năm 2015 thực hiện phân loại CTRSH trên địa bàn toàn thị xã; Xây dựng các điểm trung chuyển CTRSH tại địa bàn các xã, bổ sung trang thiết bị thu gom, vận chuyển và cải tiến dây chuyền xử lý CTRSH nâng công suất xử lý và tạo thêm sản phẩm là phân compost; Xây dựng các hƣớng dẫn kỹ thuật cụ thể, định kỳ tổ chức tập huấn cho đơn vị, cá nhân có liên quan trong hệ thống quản lý CTRSH để thực hiện hiệu quả công tác quản lý CTRSH; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục ý thức bảo vệ môi trƣờng cho ngƣời dân để góp phần nâng cao nhận thức của ngƣời dân trong việc bảo vệ môi trƣờng và thực hiện tốt các quy định về thải bỏ CTRSH.