Xây dựng chế định pháp luật về công ty hợp vốn cổ phần ở Việt Nam - Nguyễn, Văn Lâm (2020)
Một là, luận án tiến hành thu thập các tài liệu, các công trình nghiên cứu đã được công bố liên quan đến đề tài; nghiên cứu, nhận xét, đánh giá và đưa ra các quan điểm về những vấn đề đã được đề cập, phân tích trong các công trình nghiên cứu. Từ đó, xác định các khoảng trống hoặc những vấn đề chưa được các công trình nghiên cứu làm rõ và sẽ được tiếp tục giải quyết trong luận án. Hai là, nghiên cứu và phân tích các vấn đề lý luận về công ty, sự hình thành và phát triển các loại hình công ty. Phân tích, lập luận những vấn đề pháp lý và những ưu điểm của loại hình công ty hợp vốn cổ phần (CTHVCP) so với các loại hình doanh nghiệp khác. Ba là, khảo lược và đánh giá những kinh nghiệm pháp luật của một số quốc gia trên thế giới và pháp luật Việt Nam điều chỉnh loại hình CTHVCP nhằm đề xuất xây dựng những nội dung của chế định CTHVCP trong pháp luật hiện hành ở Việt Nam. Bốn là, nêu lên và luận giải các tiêu chí đánh giá sự cần thiết và những tác động dự kiến của việc bổ sung chế định CTHVCP vào trong Luật Doanh nghiệp (LDN) hiện hành. Năm là, xây dựng và đề xuất những giải pháp về các nội dung cụ thể của chế định CTHVCP phù hợp nhằm bổ sung vào LDN và trong pháp luật liên quan.