Nghiên cứu ảnh hưởng của đô thị hóa đến sản xuất nông nghiệp khu vực ven đô thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An - Nguyễn, Thị Chung (2016)
Khái quát về vấn đề đô thị hóa; ứng dụng GIS trong nghiên cứu biến động đất do quá trình đô thị hóa. Đánh giá và phân tích mức độ ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa đến sản xuất nông nghiêp và ảnh hưởng đến kinh tế xã hội của khu vực ven đô thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Lựa chọn một số hộ dân đại diện trong thành phố để điều tra và thu thập các thông tin liên quan bổ sung cho các vấn đề nghiên cứu. Sử dụng các chức năng của công nghệ GIS để thành lập bản đồ biến động sử dụng đất ở tp. Vinh giai đoạn 2000 đến 2005. Xây dựng các ma trận biến động sử dụng đất, từ đó phân tích đánh giá xu hướng biến động sử dụng đất nông nghiệp của tp. Vinh